Tìm hiểu bí quyết tuyển dụng người tài của Google

Bí quyết tuyển dụng người tài của lẽ dĩ nhiên không thể phù hợp với tất cả mọi doanh nghiệp. Bởi tùy vào quy mô, tính chất, ngành

Ở mỗi doanh nghiệp, cách tuyển dụng nhân tài được thực hiện theo những cách khác nhau. Suốt nhiều năm qua, gã khổng lồ Google luôn là cái tên gắn liền với những câu hỏi phỏng vấn khó khăn và khác biệt giành cho các ứng viên của mình.

Bí quyết tuyển dụng của Google không nằm ở những lý thuyết chung chung liên quan đến công việc hay kinh nghiệm của ứng viên, mà nó liên quan đến tất cả mọi thứ trong đời sống thường ngày. Người ứng viên khi đến với vòng phỏng vấn của Google phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý vì đôi khi họ sẽ… bất ngờ.

Ngày trước, các câu hỏi đại loại như “Một chiếc xe bus có thể chứa bao nhiêu quả banh đánh golf?” được sử dụng để đánh đố ứng viên nhằm tìm ra những nhân vật xuất sắc nhất. Tuy nhiên, về sau, Laszlo Bock – phó tổng giám đốc nhân sự tại Google cho rằng những câu hỏi “hại não” đó không mang lại cho họ nhiều kết quả, thậm chí là tốn kém thời gian.

Rút kinh nghiệm từ kết quả của các cuộc phỏng vấn trước, Google đã tập trung hơn vào việc tìm hiểu những trải nghiệm thực tế và thái độ ứng xử của ứng viên. Đồng thời, gần đây nhất, Laszlo Bock khi chia sẻ với nhật báo The New York Times đã đưa 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định tuyển dụng ứng viên gia nhập vào Google. Đó là:

Có 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định tuyển người của Google, đó là…
1. Khả năng học hỏi và cắt ghép những mảnh khác biệt lại với nhau trong môi trường làm việc tốc độ.

2. Kỹ năng lãnh đạo nổi bật, trong đó một nhân viên có thể nhanh chóng chuyển sang vai trò lãnh đạo nhóm làm việc khi phù hợp và sau đó có thể lùi lại cho người khác lên dẫn đầu.

3. Tinh thần trách nhiệm trong công việc.

4. Đủ khiêm tốn để chấp nhận ý kiến hay hơn của người khác và nắm giữ những vị trí then chốt nhưng sau đó có thể thay đổi tùy theo tình huống thực tế.

5. Kiến thức chuyên môn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên. Những người thông minh, xuất sắc có thể nghĩ ra câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi “hóc búa” của Google, tuy nhiên, những ứng viên có kiến thức chuyên môn giỏi mới là những người đưa ra những phương án hữu ích, bám sát với thực tế nhiều hơn.

Bí quyết tuyển dụng người tài của Google lẽ dĩ nhiên không thể phù hợp với tất cả mọi doanh nghiệp. Bởi tùy vào quy mô, tính chất, ngành nghề của công ty mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra những tiêu chí riêng trong quá trình tuyển dụng. Chẳng hạn, vị trí bán hàng cần những kỹ năng nào, kiến thức nào, nhân viên kế toán cần nắm được những kiến thức chuyên môn ra sao,… để tuyển dụng được nhân lực phù hợp.

Thông qua những bí quyết tuyển dụng người tài của Google, mỗi doanh nghiệp có thể tự xây dựng cho mình một nền tảng các tiêu chí đánh giá khi tuyển dụng, tạo ra một mô hình tuyển dụng hiệu quả hơn với sự rõ ràng, nhất quán. Doanh nghiệp cần xác định được mình cần những ứng viên như thế nào, có tố chất gì để gia nhập vào doanh nghiệp. Từ đó, nhà quản trị nhân sự sẽ sử dụng nguồn nhân lực cho tổ chức một cách hiệu quả hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *